ซีฟู๊ด สด ๆ ส่งตรงจากทะเล
สด อร่อยทุกเมนู
มาเที่ยวมากินให้ถึงภูเก็ต

ค้นหาบทความ

เมนูพื้นเมือง ภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร อาหาร ของชาวภูเก็ต เป็นอาหาร ที่ได้รับ การผสมผสาน ทางวัฒนธรรม ของชาวพื้นเมือง และชาวจีน ดังนั้น อาหารภูเก็ต จึงมีรสจัด แบบอาหารใต้ทั่วไป แต่มีกลิ่นอาย ของความเป็นจีนผสมอยู่ เพราะชาวจีน เป็นชนกลุ่มใหญ่ที่สุด ในภูเก็ตนั่นเอง
เนื่องจากชาวภูเก็ต ให้ความสำคัญ กับอาหารการกิน เป็นอย่างมาก (เห็นได้จากรูปแบบ ในการสร้างบ้าน ที่นิยม สร้างห้องครัว ให้มีขนาดใหญ่ แยกเป็นสัดส่วน อย่างชัดเจน) ประกอบกับภูเก็ต เป็นศูนย์รวม ของความเจริญ และศูนย์กลาง การติดต่อค้าขาย มาตั้งแต่ในอดีต ทำให้อาหาร ในภูเก็ตนั้น มีมากมาย หลากหลายชนิด อาทิ

  • หมูฮ้อง :หมูฮ้อง หรือหมูเต้าอิ๋ว มีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ เครื่องปรุงประกอบด้วย หมู(นิยมใช้หมูสามชั้น)ซีอิ้วดำ-ขาว น้ำตาล และน้ำ รสชาติหวาน-เค็ม
  • น้ำพริกกุ้งเสียบ : น้ำพริกกุ้งเสียบ ใช้ส่วนผสมเดียวกันกับน้ำพริกธรรมดา โดยเพิ่มกระเทียม ในปริมาณที่มากขึ้น ใช้วิธีตำหยาบๆ และใส่กุ้งเสียบ ลงไปคลุกเคล้าจนได้ที่ รับประทานกับผักเหนาะ 
  • เห็ดแครงหมกโจร ส่วนประกอบคือไก่สับกับกุ้งตัวเล็ก ๆ ผัดกับตะไคร้ซอย, โหระพา, ใบมะกรูด, พริกขี้หนู และเครื่องแกงเผ็ดนิดหน่อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนหอม ตามด้วยเห็ดแครงพระเอกของเมนูนี้ หลังจากนั้นนำไปห่อด้วยใบตอง และกิลล์ให้สุกอีกครั้ง รสชาติเผ็ดร้อนแบบพอดี พอเปิดห่อใบตองปุ๊บก็ได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบโหระพา